Xem chi tiết

Tâm sự của tài năng trẻ Toán học sau sự kiện Ngô Bảo Châu 

23 Tháng Tám 2010 2:19:00 CH

Thần tượng Giáo sư Ngô Bảo Châu, thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên TP HCM Nguyễn Mạnh Tiến quyết chấp nhận thiệt thòi để theo đuổi Toán học. Tuy nhiên, vì "cơm áo gạo tiền" nhiều tài năng trẻ đã phải từ bỏ đam mê.
> Ngô Bảo Châu, cậu học trò xuất sắc và si tình

Mặc dù rất yêu môn Toán, nhưng cậu học sinh THPT năng khiếu ĐH Quốc gia TP HCM Nguyễn Xuân Khánh cho biết sẽ không nghiên cứu sâu về lĩnh vực này. Đa phần sinh viên đều chọn học và đi theo các chuyên ngành liên quan đến Toán ứng dụng. Việc nghiên cứu Toán học cơ bản nặng về lý thuyết, nếu không tìm ra được những cái mới trong quá trình nghiên cứu như giáo sư Châu thì sẽ không đóng góp được nhiều cho khoa học. Thêm vào đó, việc đầu tư các điều kiện cho những người thích học Toán theo đuổi đam mê học Toán ở Việt Nam cũng còn hạn chế.

Nguyễn Xuân Khánh (áo xanh) cùng bạn bè trong đội tuyển Olympic quốc tế các môn năm 2009. Ảnh: X. K.

Khánh lý giải thêm, vấn đề còn nằm ở việc những người yêu thích Toán học thuyết phục được gia đình cho mình theo đuổi đam mê. "Tâm lý cha mẹ nào cũng muốn con rủng rỉnh túi tiền, chứ không muốn con lúc nào cũng đầu bù tóc rối, suốt ngày ngồi trong phòng nghiên cứu mà vẫn phải lo cơm áo gạo tiền. Chính vì vậy vinh quang của những người như giáo sư Châu dạy cho em hiểu một điều rằng, thành công chỉ đến khi mình có niềm đam mê và dày công rèn luyện", Khánh bày tỏ.

Về giải thưởng Toán học Fields mà GS Bảo Châu vừa đạt, Xuân Khánh cho rằng, đó là một điều phi thường.

Khánh vừa được tuyển thẳng vào ĐH KHTN TP HCM và chọn chuyên ngành Công nghệ thông tin. Kế hoạch của chàng trai trẻ là du học nước ngoài, nghiên cứu và áp dụng những bài Toán tin vào việc tối ưu hóa giá trị kinh tế và giải quyết năng lượng và môi trường.

Hoàng Văn Quý, thủ khoa ĐH Bách khoa TP HCM 2010, từng nhận huy chương Olympic Toán học và người đầu tiên của tỉnh Bình Phước đạt giải học sinh giỏi Toán cấp quốc gia.

"Những người trẻ như chúng em ai cũng mong có được thành tích như giáo sư Bảo Châu. Tuy nhiên mỗi người có một hoàn cảnh và điều kiện khác nhau, mỗi người có những mục tiêu và cách cống hiến riêng của mình", Quý nói.

Hoàng Văn Quý (phải) luôn luôn là người đứng đầu trong trường, tỉnh Bình Phước về thành tích học Toán.

Với chàng sinh viên ngành Điện, không phải đến bây giờ, mà từ lâu cậu đã ấp ủ mong muốn được phát triển và cống hiến cho Toán học. "Nhưng em đã phải hướng niềm đam mê của mình sang một lối đi khác vì bố mẹ còn đang phải làm việc cật lực hàng ngày để duy trì cuộc sống, nuôi dạy con cái", Quý nói.

Quý cũng thẳng thắn cho biết, em sẵn sàng theo con đường nghiên cứu như giáo sư Châu nếu được đầu tư mọi điều kiện tương tự, được học ở nước ngoài, được yên tâm chuyện đời sống gia đình, không phải quá lo lắng chuyện kiếm tiền, giúp đỡ cha mẹ.

Cậu tân sinh viên cũng không phủ nhận sự kiện nhận giải thưởng Fields của giáo sư Châu đã tiếp thêm cho em một người trẻ nhiều hoài bão niềm tin và động lực để có thêm nhiệt huyết phấn đấu trong tương lai. "Giáo sư quả là siêu phàm, thành công của giáo sư Châu khiến em tin tưởng hơn vào khả năng của người Việt Nam và cảm thấy tự hào vì người Việt không thua kém gì các nước trên thế giới".

Tuy nhiên, dù khó khăn vẫn có những bạn trẻ coi giải thưởng cao quý mà Ngô Bảo Châu vừa nhận được là điểm sáng để noi theo và kiên trì với đam mê của mình.

Học sinh giỏi Toán quốc gia 2 năm liền của trường của THPT Năng khiếu TP HCM Nguyễn Mạnh Tiến, người vừa đậu thủ khoa ĐH KHTN TP HCM, cho biết, sẽ chọn con đường nghiên cứu Toán học dù biết phải hy sinh nhiều thứ.

Tiến cho biết, em đam mê Toán học từ nhỏ và xem GS Bảo Châu như
"thần tượng". Ở năm học lớp 10, trong một dịp tình cờ, em cùng nhiều bạn bè được gặp gỡ và nói chuyện chuyên đề với Giáo sư, càng làm cho niềm đam mê của em được tiếp sức. Đến năm học lớp 11, khi được chính thức chọn vào đội tuyển Toán quốc gia thì Tiến đã xác định rõ cho mình, quyết tâm đi theo con đường nghiên cứu Toán học.

Nguyễn Mạnh Tiến
Nguyễn Mạnh Tiến chọn ĐH KHTN để theo đuổi đam mê Toán học. Ảnh: T.M.

Chia sẻ suy nghĩ của mình về thành tích của GS Châu, Tiến cho biết, em không quá bất ngờ vì từ lâu đã biết đến và ngưỡng mộ tài năng của ông từ lúc báo chí trong nước chưa nhắc đến. Giải thưởng của ông tạo thêm niềm tin cho cậu học sinh, đeo đuổi đến cùng đam mê.

Trong khi nhiều bạn bè lựa chọn các chuyên ngành Kinh tế, Công nghệ thông tin, Tài chính... thì Tiến chọn theo học ngành Toán tin ở bậc đại học. "Đi theo con đường nghiên cứu Toán học sẽ gặp nhiều thiệt thòi như thiếu quan hệ xã hội, không kiếm nhiều tiền bạc, phải làm việc độc lập. Tuy nhiên em theo đuổi việc nghiên cứu Toán không phải vì mong sau này đạt được danh hiệu gì mà chỉ là để thỏa mãn đam mê", Tiến tâm sự.

Mặc dù chưa nhập học, nhưng hằng ngày Tiến vẫn miệt mài theo các thầy đi nghe giảng Toán ở mọi nơi. Những ngày này, Tiến đang cùng với những bạn trẻ khắp nơi trong cả nước tham gia trại hè của những người yêu môn Toán diễn ra ở TP HCM. Với em Toán học đã trở thành một "món ăn tinh thần" không thể thiếu trong cuộc sống.

Tin khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2010 

21 Tháng Mười 2010 5:55 CH

Chủ Nhật của bạn (15/8/2010) 

19 Tháng Tám 2010 3:03 CH
Rất nhiều điều phải làm để đạt được mục tiêu đề ra, Song Ngư cần nên cố gắng ...
 

Nhộn nhịp hoạt động đón 2/9 tại TP HCM 

19 Tháng Tám 2010 3:01 CH
Thưởng thức nhạc phẩm biểu diễn từ ống nhựa, khám phá các trò chơi dân gian, ...
 

Nhiều hoạt động vui chơi giải trí dịp 1/... 

19 Tháng Tám 2010 2:58 CH
Tại công viên Hồ Tây (Hà Nội), các em sẽ được tham gia chương trình ca múa...
 

ĐỐI TÁC

BẢN ĐỒ