Xem chi tiết

Cười đùa khi ăn cháo, bé 8 tháng tuổi suýt tử vong 

27 Tháng Tám 2010 8:36:00 SA

Vừa ăn vừa cười đùa, bé trai 8 tháng tuổi ở thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) bị sặc cháo, dẫn đến suy hô hấp nặng và suýt tử vong.

Sáng 23/8, sau gần một ngày cấp cứu tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bé Phạm Hoàng Đức Thắng (8 tháng tuổi, trú tại phường Đồng Mỹ) đã qua cơn nguy kịch.

Trước đó, đêm 21/8, bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng khó thở, người tím tái, toàn thân bất động. Các bác sĩ nhanh chóng xác định bé bị suy hô hấp nặng, trong phổi phía bên phải có dị vật thức ăn,…

Mẹ của bé cho biết, buổi tối cùng ngày, khi vừa ăn cháo vừa cười đùa, bé Thắng bị sặc. Sau một hồi ho sặc sụa, bé rơi vào tình trạng khó thở rồi lịm dần.

Các bác sĩ cho biết, hiện tượng các em bé bị ngạt, tắc đường thở là tai nạn khá phổ biến. Khi ngạt, không khí không qua được mũi vào miệng trẻ, dẫn đến hiện tượng trẻ bị ho sặc sụa, trào nước mắt, nước mũi; không phát âm được hoặc không thể khóc thành tiếng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, chỉ sau dăm ba phút, trẻ sẽ bị suy hô hấp, dẫn đến tử vong, nhiều trẻ được cứu sống nhưng để lại di chứng não suốt đời.

Để tránh những tai nạn như trên, các bác sĩ khuyến cáo: Khi cho trẻ em ăn không để trẻ cười đùa, không để đầu trẻ ngả về phía sau, dễ làm thức ăn lọt vào đường thở gây hóc nghẹn. Khi cho trẻ ăn không được chủ quan vừa cho ăn vừa làm các việc khác, cho trẻ ăn từ từ với một lượng vừa phải; nên cho trẻ nhỏ ăn thức ăn nghiền nát, nhuyễn, không lẫn xương, lẫn hạt,… Khi cho con bú, các bà mẹ cũng phải cẩn thận bởi một số trường hợp trẻ bị sặc, ngạt đường hô hấp khi đang bú sữa mẹ bởi sữa mẹ quá nhiều, ra đột ngột hoặc vừa ngủ vừa bú,…

Tin khác

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

HOẠT ĐỘNG TIÊU BIỂU

Mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10/2010 

21 Tháng Mười 2010 5:55 CH

Chủ Nhật của bạn (15/8/2010) 

19 Tháng Tám 2010 3:03 CH
Rất nhiều điều phải làm để đạt được mục tiêu đề ra, Song Ngư cần nên cố gắng ...
 

Nhộn nhịp hoạt động đón 2/9 tại TP HCM 

19 Tháng Tám 2010 3:01 CH
Thưởng thức nhạc phẩm biểu diễn từ ống nhựa, khám phá các trò chơi dân gian, ...
 

Nhiều hoạt động vui chơi giải trí dịp 1/... 

19 Tháng Tám 2010 2:58 CH
Tại công viên Hồ Tây (Hà Nội), các em sẽ được tham gia chương trình ca múa...
 

ĐỐI TÁC

BẢN ĐỒ